Saturday , January 28 2023

TPHCM 'thúc thủ' trước bão số 9 do 'cạn' … tầm nhìn? | Xã hội[ad_1]

Một số chuyên gia đô thịát nước cho rằng, ngập nặng sau cơn bão số 9 vừa qua, sàu xa là do trìnng trạng bô tông hóa, san lấp hệ thống kênh rạch, không có dung tích điều tiết hước, hệ thống cống thoát nước nhỏ, không phù hợp với điều biến đổi khí hậu … Khảo sát hàng trăm điểm ngập tại TPHCM mới đây từ ơ c chức năng cho thấy, ngập do triều cường chỉ chiếm khoảng 14 – 28%, 50 – 68% điểm ngập do mưa.

Theo trung tâm chống ngập TPHCM, từ 10 năm trước thành phố đã phê duyệt quy hoạch tổng thểng thoát nước TPHCM đến nám 2020 (gọi tắt quy hoạch 752) và quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM (gọi tắt Quy hoạch 1547). Thế nhưng, đến nay khối lượng công việc của hai quy hoạch này đạt rất thấp. Theo báo cao của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TPHCM, hiện hệ thống thoát nước trong phạm vi 650 km2 chỉ mới xây mới vả cải tạo đạt khoảng 40% trong khi hệ thốđ nước cũng mới cải tạo, đạt khoảng 1 , 38%. Ngoài ra, mới chỉ có 64/129 km đê bao ngăn triều được hoàn thành.

Trong một cuộc họp bàn giải pháp chống ngập cho TPHCM mới đây, TS – KTS Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia kiến ​​trúc và quy hoạch của Việt Nam nói thành phố vẫn chưa có quạ hoạch, chiến lược chống ngập thật sự, "mới dừng lại ở tầm mức những dự án chống ngập ". "Chúng ta chưa quy hoạch không gian cho nước và những khu vực ngập nhất hiện nay là nơi đã bị tông hoá, lấp hồ, kênh rạch với mật độ xây dựng cao lên gấp lạn nhưng không hề dành không gian cho nước, không gian xanh, mặt nước, hồ điều tiết ", ông nói vā dẫn chứng những khu vực" nêm "nhà cao tầng, chung cư hiện nay thiếu không gian cho nước nên bị ngập khá nặng. "Đường Nguyễn Hữu Cảnh ở quận Bình Thạnh là một ví dụ", ông dẫn chứng thêm.

PGS Lê Văn Trung- ĐH Bách khoa TPHCM nhìn nhận tình trạng lún đất hiện đang dia rn tại nhiều quận huyện với mức 5 – 10 mm / nám. Ông nói: kết quả giát sát lún mặt đất từ ​​năm 2010 – 2017 cho thấy có những khu vực trước đây không bị ngập triều cường nhưng do mặt đất hạ thấp và mực nước biển dâng cao theo thời gian đã dẫn đến ngập. Đó là chưa kể, quy hoạch chống ngập của TPHCM hiện đã đã lạc hậu song công tác dự phòng về đế được của biến đổi hậu lại chưa thực sự được coi trọng, chưa lường trước được thách thức của biến đổi khí hậu.
Bằng chứng cho thấy trước đây thành phố quy hoạch hệ thống nước mưa dựa vào yếu tố mưa trong 3 giờ tối đa đạt vũ lượng 95,91mm, tương ứng với đỉnh triều 1,32 m. Nhưng thực tế hiện nay có những cơn mưa trong 1 giờ đạt từ 100 – 122 mm và đỉnh triều đã đạt tới 1,72 m. Trong khi đó, diện tích đô thị hóa hiện nay đã mở rộng ra hơn 800 km2, không còn ạ phạm vi 650 km2 như quy hoạch.

Để hạn chế tình trạng ngập nặng như thời gian qua, theo ông Trung, vấn đề cốt hiện nay là cải tạo hệ thống tước và tăng cường dung tích điều tiết. Ở một góc nhìn khác, TS Vũ Hải, người có 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thược đô thị cho rằng trong 10 năm trở lại đây, thành phố đã chi ơã chi ơã chi ơn 22 nghìn tỷ cho cựn chống ngập song hiệu quả không như mong muốn. Ông nói, công tác chống ngập không hiệu quà là do nguyên nhân ngập chưa được nghiên cứu thấu đáo, các dự án chống ngập thường có kinh phí quá cao và thời gian thực hiện quá dáài. Ngoài yêu cầu ra soát lại các dự án chống ngập, ông Hải đề nghị thành phố thành lập một hội đồng khoa học chất lượng cao để đánh giá lại các dự án chống ngập.
Trong chương trình hợp tác với các chuyên gia nước ngoài để hiến kế chống ngập cho TPHCM, ông Jue Hner, chuyên gia người Đức nói, thay vì xây dựng đê điều và hệ thống dẫn nước chống lại tự nhiên, hãy sống chung với lũ . Chuyên gia này đề nghị thành phố cần tạo không gian dành cho nước, chấp nhận quy luật tự nhiên, đồng thời yêu cầu thành phố nâng cấp hệ thống cũ và xây dựng cơ sạc hạ tầng cho công tác chống ngập với thời gian nhanh hơn .

Thúc thủ trước mưa to gió lớn của cơn bão số 9, đường biến thành sông, còn chung cư thì ngập nước. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân là do tầm nhìn và quy hoạch không đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Đực- Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhận định: "Phải thừa nhận là mưa quá lớn. Ngoài ra, quy hoạch những năm qua sai rất nhiều năm. Điển hình ở Khu nam, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Khu Tây Bắc, khu vực Lãnh Binh Thăng, Bàu Cát … ngày xưa là vùng trũng, mưa lớn nước tràn ra khu này. Ngày nay, các khu vực này cao, bê tông hóa như một bức tường đô thị chắn nước thư khu trung tâm ngập là điều hiển nhiên. Nước chảy về chỗ trũng, giờ chỗ nào cũng cao thì ngập trên một diện rộng ".

Cũng theo ông Đực, chiến lược phát triển đô thủh thành phố chưa phù hợp, when tâm đến kiến ​​trúc xây dựng hand quên đi việc mỗi công trình là một nơi chương chương chương chương cương cương hước. Chính việc không có khu chứa nước như hồ điều tiết, sân thượng các chung cư không có khu dẫn nước chảy ra hồ điều tiết hậu quả trước cương lương cơa cơn bão số 9 là không có gì đáng ngạc nhiên.

Mặc dù không bắt buộc các cao ốc phải có hầm chứa nước mưa, nhưng theo chuyên gia, cơ quan chức năng cần khương chủ đầu tư xây dựng giảm bớt lại diện tích xây dựng chung cư để kiếm lời. Nhiều chung cư luc vẽ có sân thượng xử lý nước xuống kênh rạch … nhưng khi được phê duyệt xong lại xóa đi, cất nóc lợp mái lên để bán. Ở thành phố rất hiếm dự á èn có hồ dự trữ nước.

With theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân, ngập nước thời gian qua ở TPHCM là do quy hoạch chưa đồng bộ, thời Pháp họ tính mật độ xây dựng theo tỷ lệ phù hợp với dân số, nhưng hiện nay do quìn trình đô thị hóa, dân số tăng quá nhanh, cơ sở hạ tầng không đáp ứng nổi. Quy hoạch nên buộc phải có hồ chứa nước để giảm thiểu thiệt hại về lâu dài cho người dân. "Bản vẽ phát triển đô thị trước kia quy hoạch để lại 2/3 diện tích cho cây xanh và thoát nước, nhưng do da số đông, chúng da quy hoạch lại không đồng bộ. Sông ngoài lại nhường chỗ cho nhà cao tầng, chung cư. Chúng ta là nước đang phát triển, chưa kinh nghiệm thì nên thuê tư vấn những nước hàng đầu về môi trường và đô thị ", ông Nhân cho biế thêm.

TPHCM 'thúc thủ' trước bão số 9 do 'cạn' ... tầm nhìn? - ảnh 4

Làng cổ 600 năm không ngập lụt nhờ hệ thống thoát nước bı ẩn

Tại Trung Quốc, set 600 times as long as you can not use the file you want to upload to your account. Nhiều kiến ​​trúc sư đã về đây nghiên cứu nhưng vẫn chưa thể tĆm ra çch thức hand hệ thống thoát nước bí ẩn ở đây vận hành.

Ngọc Lâm – Đình Du

[ad_2]
Source link